CHIA SẺ THÔNG TIN

Xe đạp điện giả tràn ngập thị trường Việt

17/03/2017

Gần đây, xe đạp điện đang trở thành phương tiện được nhiều người lựa chọn để di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một người kinh doanh sản phẩm này thì có tới 60% xe đạp điện bày bán trên thị trường là hàng không chính hãng.

xe-dap-dien-giaXe đạp điện giả


Xe đạp điện giả, nhái tràn ngập thị trường

Xe đạp điện giả thường là thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Đài Loan…nhưng thực chất có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Trong số đó có những sản phẩm do nhà máy của Yamaha, Honda đặt tại Trung Quốc sản xuất, nhưng cũng có sản phẩm do các cơ sở khác làm giả. Đa số xe đạp điện nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay đều được dán nhãn hiệu của các tên tuổi lớn như: Yamaha, Honda, Bridestone, Giant…

xe-dap-dien-gia-1Xe đạp điện trở thành phương tiện phổ biến của giới trẻ

Một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe đạp điện cho biết, hiện có 2 loại xe giả là : loại làm giả giống hệt từ kiểu dáng đến nhãn hiệu của xe thật và loại chỉ giả về nhãn hiệu còn kiểu dáng tự thiết kế. Ví dụ, công ty Honda Sundiro tại Thượng Hải (Trung Quốc) chỉ sản xuất 3 mẫu xe đạp điện và Yamaha Motor Trung quốc sản xuất 13 mẫu, trong khi đó thị trường Việt Nam đang bày bán khoảng 13 mẫu xe Honda và 30 mẫu xe Yamaha.

xe-dap-dien-3

Xe nhái có mẫu mã rất giống xe thật

Chât lượng xe đạp điện giả kém ở 3 bộ phận quan trọng : ắc quy (hoặc pin), động cơ và bộ điều khiển. Ắc quy hay pin chất lượng kém sẽ nhanh bị sụt điện, làm cho quãng đường đi ngắn hơn và xe không đặt được công suất mong muốn. Động cơ điện chất lượng kém làm cho xe yếu và hay trục trặc, dễ bị ngấm nước khi gặp mưa to hoặc đường ngập sâu. Bộ điều khiển sử dụng các thiết bị điện tử thiếu chính xác, không đáng tin cậy.

Xe chất lượng kém sẽ khiến cho tuổi thọ giảm dù thường xuyên bảo hành hay thay thế các linh kiện. Nếu xe thật có thể sử dụng tốt trong 3 năm  thì xe giả chỉ khoảng 1 đến 1,5 năm.


Xe giả - Giá thật

xe-dap-dien-gia-4Xe đạp điện giả

Giá nhập khẩu xe đạp điện giá chỉ rẻ bằng 2/3 giá xe thật, tuy nhiên khi về Việt Nam, xe giả sẽ được bán với giá tương đương hàng chính hãng. Những người bán xe đạp điện giả thường tham khảo giá bán xe thật cùng thương hiệu để đưa ra giá bán cho mình. Làm như vậy sẽ tạo ra một mặt bằng giá tương đối ngang bằng, vừa có thể thu lợi lớn lại vừa đánh lừa được người tiêu dùng.

Mua xe đạp điện giả thiệt hại vô cùng vì không những tốn tiền bằng xe thật mà tuổi thọ lại kém hơn, ảnh hưởng hàng giả hàng nhái của xe đạp điện là gặp trục trặc trong vận hành, thường xuyên phải thay đổi.


xe-đap-dien-giaXe đạp điện giả dễ gây cháy nổ

Nhiều người coi việc mua xe tại nơi có địa chỉ, người bán rõ ràng, có bảo hành bảo dưỡng đầy đủ là cơ sở để yên tâm và khẳng định hàng thật. Nhưng theo một số nguồn tin cho biết, xe giả hiện cũng có chế độ bảo hành bảo dưỡng đầy đủ như xe thật. Bởi vì mua thấp, bán giá cao nên các cửa hàng xe đạp giả sẵn sàng bảo hành cho khách hàng. Họ cũng nhập linh kiện về để thay thế trong thời gian bảo hành nhưng chất lượng phụ tùng kém nên nhiều xe có khi phải thay tới vài lần và khi hết thời gian bảo hành khoảng 1 năm thì lúc đó người tiêu dùng phải tự bỏ tiền ra để thay. Khi đó, nhiều cửa hàng sẽ sẵn sàng “chặt chém” khách bằng việc nâng giá phụ tùng để bù vào những lần thay trước đó.

de-dap-dien-gia-8Hãy chắc chắn rằng mình mua được hàng chính hãng

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM đã kiểm tra một kho hàng tại quận 6 và phát hiện gần 70 chiếc xe đạp điện Trung Quốc giả mạo nhãn hiệu Honda, Yamaha và 230 tờ tem giả mạo thương hiệu này. Chủ lô hàng này cho biết mua lại từ một công ty nhập khẩu, trị giá khoảng 4,5- 5 triệu đồng mỗi chiếc. Những chiếc xe này nếu tiêu thụ trót lọt thì giá đến tay người tiêu dùng có thể lên đến 10 triệu đồng/ chiếc.

Dạo qua thị trường Hà Nội có thể thấy xe đạp điện có rất nhiều mẫu mã phong phú, đang dạng và cửa hàng nào cũng khẳng định xe mình bán là hàng thật. Trong khi đó, các nhà sản xuất nước ngoài lại chẳng hề có khuyến cáo nào cho người tiêu dùng và người tiêu dùng không có kỹ năng cách phát hiện hàng giả.

Cách phân biệt xe thật, xe giả

xe-dap-dien-gia-2

Cách phân biệt xe đạp điện 

Xe đạp điện thật thường dập nổi thương hiệu của nhà sản xuất trên động cơ thân xe có tên logo của thương hiệu và xe giả hiện nay phần lớn không có. Xe thật đều có phiếu tiêu chuẩn chất lượng, trên mỗi dòng ghi đầy đủ các thông tin như tên xe, loại xe, thông số kỹ thuật…có đóng dấu của nhà sản xuất. Người tiêu dùng nên tham khảo các mẫu xe chính hãng thông qua các trang web trước khi đi mua xe.

Liên hệ Inbrand theo số hotline 096 246 4466 để tìm ra giải pháp công nghệ chống hàng giả hàng nhái phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn !

 

Có thể bạn quan tâm:


024 6682 9843