CHIA SẺ THÔNG TIN

Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia, những ngành nào cần đến giải pháp truy xuất?

12/04/2018

Truy xuất nguồn gốc giữ vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và đời sống xã hội toàn dân nói chung. Trong hệ thống truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất nguồn gốc chính là một yếu tố quan trọng đóng vai trò định danh đối tượng cần truy xuất, giúp liên kết dữ liệu và truy cứu thông tin truy xuất trong suốt chuỗi cung ứng.

Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia, những ngành nào cần đến giải pháp truy xuất?


Ở thị trường Việt Nam, truy xuất nguồn gốc vẫn còn là một hoạt động khá mới, tuy nhiên hoạt động này đã và đang được triển khai nhanh chóng thời gian gần đây. Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc trên các sản phẩm, hàng hóa ngày một phổ biến hơn, nhờ đó người tiêu dùng cũng như các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, từ đó nâng cao niềm tin của người tiêu dùng đối với những sản phẩm có gắn tem truy xuất.

Tuy nhiên, hoạt động truy xuất nguồn gốc cũng như áp dụng tem truy xuất nguồn gốc hiện còn tồn tại một số vấn đề khó khăn, bất cập như:

  • Truy xuất nguồn gốc đa phần chỉ tập trung áp dụng ở một số sản phẩm và một số địa phương, thị trường lớn.
  • Hệ thống truy xuất nguồn gốc còn mang tính khép kín, không có khả năng mở để các bên tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc này có thể tham gia với các hệ thống truy xuất nguồn gốc khác.
  • Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc chưa được thực hiện thống nhất, bài bản và có hệ thống; đã xuất hiện hiện tượng “không xác định được tem truy xuất nguồn gốc” trên thị trường.
  • Bên cạnh đó còn là những lo ngại về việc chất lượng sản phẩm không đúng như thông tin truy xuất. Người tiêu dùng cũng chưa hiểu đúng giá trị, nguyên lý của tem truy xuất nguồn gốc, hay chưa quen với việc cài đặt, sử dụng các ứng dụng để quét tra cứu thông tin truy xuất nguồn gốc.

Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia, những ngành nào cần đến giải pháp truy xuất?

Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, nguyên nhân của những bất cập này là do việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc mới chỉ được tiến hành ở một số địa phương cũng như các thị trường lớn (ví dụ: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…), và cũng chưa có các quy định, hướng dẫn của các Bộ ngành liên quan. Bên cạnh đó tem truy xuất cũng chưa được chuẩn hóa về nội dung, hình thức khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa tem truy xuất với các loại dấu hiệu nhãn khác.

Bên phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tự nghiên cứu, xây dựng triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm cũng như ngành hàng cụ thể.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc ở Việt Nam hiện nay thường không có khả năng tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc khác là do các hệ thống truy xuất nguồn gốc hiện tại thường sử dụng các mã phân định có cấu trúc tự đặt chỉ có giá trị phân định trong phạm vi nội bộ, mà không sử dụng các hệ thống mã phân định toàn cầu. Ngoài ra, do không có sự quản lý và điều phối chung về cấu trúc mã phân định nên rất dễ xảy ra trường hợp trùng mã giữa các hệ thống truy xuất nguồn gốc khác nhau…


Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia, những ngành nào cần đến giải pháp truy xuất?

 

Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia, những ngành nào cần đến giải pháp truy xuất

Vì những khó khăn trên, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất xây dựng Đề án tổng thể về triển khai, áp dụng và quản lý tem truy xuất nguồn gốc với mục tiêu là: Triển khai thực hiện việc áp dụng tem truy xuất nguồn gốc đối với 3 nhóm sản phẩm, hàng hoá trong nước:

  • Nhóm các sản phẩm y tế
  • Nhóm sản phẩm nông sản thực phẩm
  • Nhóm sản phẩm công nghiệp nhẹ.

Bên cạnh đó, tiến hành xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý và vận hành sử dụng. Tiến hành nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng, thông tin, tuyên truyền và hợp tác quốc tế về truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất nguồn gốc.

 

Để được tư vấn kỹ hơn về tác dụng của giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả hàng nhái vui lòng liên hệ hotline 094 356 2790

inBrand rất hân hạnh được phục vụ!

-------------


nguồn: vtv.vn

 

Bài viết có liên quan: 


024 6682 9843