CHIA SẺ THÔNG TIN

Thực phẩm bạn ăn hàng ngày tiềm ẩn những chất độc gì ?

20/06/2018

Thực phẩm bẩn đang ngày càng phổ biến trên thị trường, xác suất người tiêu dùng mua phải chúng cũng vì thế mà cao lên. Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có nguy cơ biến thành chất độc đối với sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là một số chất độc gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người.

thưc-phẩm-bẩnNhững chất độc tiềm ẩn trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày

1. Tinopal

chất tinopalTynopal là chất không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm

Đây là chất được người bán sử dụng thường xuyên để tẩy trắng trong các loại bún, bánh phở, hủ tiếu hay bánh ướt. Hóa chất này không có trong danh mục phụ gia hóa chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Khi sử dụng những thực phẩm có chứa tinopal, người tiêu dùng dễ mắc các triệu chứng như: niêm mạc thành ruột, dạ dày, viêm loét ruột, thậm chí gây suy gan, suy thận và ung thư.

chất tinopal-1Tinopal là chất làm từ nhiều hợp chất hóa học tổng hợp, còn được gọi là chất làm sáng quang học 

2. Chất bảo quản BHA

Các loại thực phẩm như xúc xích, khoai tây chiên hay các loại ngũ cốc…có chứa một lượng lớn chất bảo quản BHA. Rất nhiều người tiêu dùng ưa thích món ăn này, đặc biệt là giới trẻ. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều chất này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết, sự phát triển và khả năng sinh sản, chức năng miễn dịch cùng hệ thần kinh.

chất-bảo-quảnChất bảo quản BHA có nhiều trong xúc xích, khoai tây

3. Hàn the

Hàn the là chất được người bán sử dụng để tẩm ướp những thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn như: mì sợi, giò, chả, cá tươi, tôm…Khi sử dụng thường xuyên, chất này sẽ gây những triệu chứng như: nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc xuất hiện những nốt ban đỏ dẫn đến tróc vảy. Thậm chí, hàn the còn có tác động đến hệ thần kinh gây ra bệnh trầm cảm, kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể, nặng hơn có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong.

4. Kích thích rau mọc nhanh

thuốc-kích-thích-mọc-rauNgọn su su có thể mọc dài hàng chục phân chỉ trong một đêm với thuốc kích thích

Nhiều phương tiện truyền thông đã đề cập đến khả năng kích thích khiến ngọn su su có thể dài hàng chục phân chỉ trong một đêm hay giá đỗ ngâm nửa ngày đã có thể dùng được do sử dụng thuốc điều hòa kích thích sinh trưởng… Những chất kích thích độc hại này có hàm lượng kiềm rất cao, nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây bỏng da hay hỏng mắt, nếu nuốt, hít phải có thể làm tổn thương đến bộ máy tiêu hóa và hệ hô hấp.

5. Chất tạo màu caramel                                    

Nước giải khát là sản phẩm thường sử dụng rất nhiều chất tạo màu này, phổ biến nhất trong số đó là cola. Đây là chất được tạo ra bằng cách đun nóng si-rô ngô với hợp chất amoni, hai chất này gây ra phản ứng hóa học và tạo thành những hợp chất có khả năng gây ung thư như 2-methylimidazole và 4-methylimidazol.

chất-tạo-màuChất tạo màu được dùng phổ biến trong các loại nước giải khát

Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc luôn tiềm ẩn những điều mà người tiêu dùng không thể “khám phá” hết được. Từ thực phẩm đường phố cho đến những thực phẩm cao cấp đều có khả năng bị làm giả hay bơm tiêm hóa chất đến ghê người. Chính vì thế, truy xuất nguồn gốc thực phẩm là điều vô cùng cần thiết.

thuc-pham-banSự khác biệt giữa thực phẩm thường và thực phẩm dùng chất bảo quản

Không chỉ riêng người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng cần triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm nếu không muốn sản phẩm của mình bị người tiêu dùng liệt kê vào danh sách thực phẩm có chất lượng kém, thiếu an toàn.

Trên nền tảng công nghệ thông minh, Inbrandgiải pháp truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp xây dựng được uy tín, lòng tin đối với khách hàng. Mọi thắc mắc về giải pháp của Inbrand, quý khách vui lòng liên hệ ngay theo hotline 094 356 2790 để được tư vấn trực tiếp, tận tình.

098 152 5445