CHIA SẺ THÔNG TIN

Hương trầm Quỳ Châu bức xúc vì bị làm giả

21/09/2017

Không chỉ giống về hình dạng, kích thước mà ngay cả nhãn tem cũng bị các sản phẩm hàng giả, hàng nhái làm đúng y nguyên. Hiện trạng này đã gây nên nhiều bức xúc cho nhiều làng nghề hương trầm tại Quỳ Châu ( tỉnh Nghệ An).


huong-tram-giaHương trầm Quỳ Châu vốn nổi tiếng từ nhiều năm nay


Hương trầm Quỳ Châu vốn nổi tiếng và được lưu truyền hàng trăm năm nay. Ban đầu chỉ là sản xuất nhỏ lẻ, đến nay nghề này đã được mở rộng và phát triển thành quy mô lớn. Toàn huyện Qùy Châu hiện có 7 làng nghề hương trầm. Cứ vào dịp tháng 9 mỗi năm, các cơ sở sản xuất lại bắt đầu tất bật, nhộn nhịp đưa sản phẩm mới đến với mọi nhà. Mỗi cây hương làm ra đều được các đại lý đặt hàng ngay tại xưởng.

Điều khiến các làng nghề hương trầm tại Quỳ Châu băn khoăn, bức xúc nhất trong thời gian vừa qua là việc kiểm soát hàng giả, hàng nhái còn nhiều lỏng lẻo. Các sản phẩm hàng nhái không những bị làm giống về hình dạng, kích thước mà đến cả tem nhãn, địa chỉ của một số cơ sở cũng bị ăn cắp. Chất lượng của các sản phẩm này thì lại quá kém, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu của hương trầm Quỳ Châu được lưu truyền từ bao đời.

 

huong-tram-gia-2Toàn huyện Qùy Châu hiện có 7 làng nghề hương trầm


Chủ cơ sở sản xuất hương trầm Uyên Oai – một trong những cơ sở bị nhái sản phẩm bức xúc chia sẻ: “ Hết năm này sang năm khác, cơ sở tôi đều bị ăn cắp thương hiệu. Họ lấy tên là cơ sở sản xuất Hà Loan, nhưng lại làm nhãn tem giống y nguyên rồi lấy địa chỉ và số điện thoại của chúng tôi bỏ vào. Ở khu vực huyện Quỳ Châu không có cơ sở nào tên là Hà Loan cả. Chất lượng của loại hương này quá kém làm mất uy tín sản phẩm của chúng tôi”.

 

huong-tram-gia-1\Hương Hà Loan là hàng nhái của thương hiệu hương trầm Uyên Oai


Cây hương trầm là thể hiện cho hương vị của ngày Tết, vì vậy cứ vào dịp Tết là mọi nhà mua hương trầm về thắp hương. Hương trầm Quỳ Châu nổi tiếng từ hàng trăm năm nay, có những gia đình đã lưu truyền từ 3 đến 4 thế hệ. Để phân biệt hàng thật – giả, cần lưu ý: Hương trầm Quỳ Châu được biết đến với mùi thơm nồng, kể cả khi chưa đốt, đốt cháy lâu, chân hương sau khi đốt không rơi vụn ra mà nó cuốn vòng tròn tạo nên một chùm hương rất đẹp.

 

huong-tram-gia-3Hương trầm Quỳ Châu bức xúc vì bị làm giả


Các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý những nhãn hiệu hàng giả hàng nhái, để trả lại sự yên tâm lao động, sản xuất cho những cơ sở kinh doanh chân chính cũng như giúp cho người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm hương trầm có chất lượng cao nhất của Quỳ Châu.

 

024 6682 9843