CHIA SẺ THÔNG TIN

5 Kiểu bán hàng gian lận của tiểu thương người mua cần cảnh giác

19/09/2017

Thay lò xo của cân, trộn hàng ngon với hàng dở, buộc dây chằng chịt lên mình cua là cách mà nhiều người bán hàng áp dụng để “rút ruột khách hàng.


Tình hình buôn bán khó khăn, không chỉ cạnh tranh kinh doanh giữa các cửa hàng, chợ truyền thống mà bán hàng lề đường, chợ tạm cũng phải ganh nhau từng giá. Nắm bắt được xu hướng khách hàng ham giá rẻ, nhiều tiểu thương gian lận đã tìm đủ mọi chiêu để lấy tiền bất chính từ khách của mình. Dưới đây là những chiêu ăn gian phổ biến mà người tiêu dùng cần cảnh giác.

 

1. Cua buộc dây

 

cua-buoc-dayCua buộc dây


Chị Hoa (quận Thủ Đức) chia sẽ một tình huống khiến chị sẽ không bao giờ mua cua giá rẻ ngoài đường. Trong một lần đi làm về qua đường Kha Vạn Cân, thấy cua Cà Mau bán đầy đường với giá chỉ 80.000 đồng, rẻ hơn so với các vựa ở TP.HCM ( giá 120.000) nên chị quyết định ghé mua.

“Tôi mua loại cỡ nhỡ, 2 kg được 5 con. Khi thấy dây buộc quanh, lại ngấm nước tôi liền hỏi người bán thì được trả lời là buộc cho cua gọn gàng, trọng lượng không đáng là bao. Tuy nhiên, về đến nhà mới tá hỏa khi dây buộc chiếm tới cả nửa kg, trong khi đó cua luộc rấp óp, trong lỏng chỏng nước”, chị Hoa kể lại.

 

cua-buoc-day-1Tiểu thương buộc thêm dây vào cua để ăn gian trọng lượng


Nhiểu tiểu thương bán cua tại chợ tiết lộ, thông thường vào khoảng tháng 6-7 hàng năm, cua dạt thường có số lượng lớn. Người thu gom bán với giá rất rẻ, nhưng vì chi phí vận chuyển và thu mua chiếm lượng lớn nên để đảm bảo vẫn có lời, thương lái thường giữ giá rẻ ổn định nhưng “ăn bớt” bằng cách buộc nhiều lớp dây lên cua. Họ còn nhúng cho chúng thấm nước, khiến trọng lượng nhẹ nhất cũng được thêm 2 lạng/ kg.

 

day-buoc-cuaDây buộc cua đã có trọng lượng khoảng 2 lạng

2. Ngâm nước một số loại rau và trái cây


 Bên cạnh yếu tố ngâm nước làm rau, trái cây trông tươi hơn thì đây cũng là cách để hàng của tiêu thương có thêm trọng lượng. Nếu thường xuyên tưới nước lên sản phẩm rau củ và trái cây thì 1kg người bán có thể kiếm thêm 1-2 lạng.

 

rau-qua-ngam-nuocRau quả được ngâm nước để tăng trọng lượng


Cụ thể, bắp cải, vải thiều tại TP.HCM là 2 sản phẩm thường xuyên được ngâm nước. Bắp cải thường có bẹ lớn nên khi ngấm nước sẽ chảy vào bẹ. Còn vải thiều thông thường vỏ có khả năng thấm nước nên khi ngấm, quả sẽ rất mọng.

Chị Thoa, người chuyên buôn bắp cải tại chợ Văn Thánh tiết lộ: Để bắp cải giữ được lâu và tười thì nước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là cách mà chị có thêm tiền từ người mua, vì nếu bán một ngày khoảng 1 tạ thì chị cũng có lời được thêm vài chục nghìn đồng nhờ trọng lượng tăng.

 

3. Chỉnh cân

chinh-canChỉnh cân là cách mà rất nhiều tiểu thương áp dụng trong buôn bán


Chỉnh cân là cách mà rất nhiều tiểu thương áp dụng trong buôn bán. Một tiểu thương chuyên bán hàng trên xe đẩy tại chợ Thị Nghè (Bình Thạnh) tiết lộ: Để ăn bớt số lượng mà không bị người tiêu dùng phát hiện chính là chỉnh lò xo cân. Đối với những khu vực người mua không hay để ý, người bán có thể thay lò xo gốc của loại cân 5kg bằng lò xo của loại 3kg. Như vậy, một kg vải thiều bán cho người mua có trọng lượng thực chỉ khoảng 6 – 7gram. Còn odosi với người mua tinh ý, thì dùng loại cân 3kg nhưng sử dụng lò xo loại 2kg thì 1kg vải thiều chỉ khoảng 8-9 lạng.

 

chinh-can-1Chỉnh cân


Để buôn bán “điệu nghệ” hơn và ăn gian theo ý muốn, nhiều tiểu thương chọn cách mài lò xo với máy mài đá. Lò xo càng mỏng thì cân càng nhẹ, trọng lượng ăn gian càng lớn. Bên cạnh đó, để tránh bị các vị khách tinh ý phát hiện thì mỗi lần cân, tiểu thương sẽ đặt sản phẩm lên cân một cách nhẹ nhàng. Ngược lại, với người không để ý thì người bán sẽ ấn mạnh sản phẩm xuống đĩa cân, lúc ấy trọng lượng món hàng sẽ trở nên nặng hơn, tiểu thương có thể cân gian được 3 – 4 lạng trong 1kg.

 

4. Trộn hàng ngon dở lẫn lộn


Mới đây, chị Thanh (quận Bình Thạnh) đã vô cùng bức xúc khi mua phải sản phẩm kém chất lượng. Cụ thể, khi đến sạp bán gà tại chợ ở đường Ngô Tất Tố, bên ngoài chủ sạp trưng bày gà ta rất ngon. Sau khi thỏa thuận xong giá, chị Thanh đề nghị mua nửa con gà bày trên kệ. Tuy nhiên, chủ quán lại khuyên lấy gà trongbichj vì trọng lượng vừa phải, lại mới mổ. Chị Thanh đồng ý, nhưng khi về chế biến, rửa và ngâm muống nhiều lần mà gà vẫn có mùi, dù ướp gia vị đầy đủ, nhưng khi kho gà chị mới phát hiện loại gà này đã bị hỏng, không còn tươi. Vì vậy, nguyên nồi thịt gà kho của chị hôm đó phải đổ bỏ.

 

inbrandHàng ngon và hàng hỏng có thể bị trà trộn để đánh lừa người tiêu dùng


“Kể từ hôm đó, tôi tránh xa cửa hàng bán gà ấy. Kinh nghiệm mà tôi rút ra là không nên mua hàng theo lời khuyên của tiểu thương vì những sản phẩm này thường ôi, thiu hoặc kém chất lượng và họ muốn bán tống bán tháo đi. Cho nên, khi mua sản phẩm nên chính tay kiểm tra và chỉ mua những gì do mình lựa chọn”, chị Thanh khuyên.

 

------------------

inBrand Giải pháp chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp

Hotline tư vấn:  096 246 4466

 

Tin tức liên quan:

024 6682 9843