CHIA SẺ THÔNG TIN

Nông dân hoang mang trước thức ăn, thuốc thủy sản kém chất lượng

12/06/2017

Trên thị trường hiện nay, các loại thức ăn, thuốc thủy sản kém chất lượng luôn được bày bán lẫn với hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Trong thời gian gần đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng đã phát hiện không ít cơ sở kinh doanh, buôn bán thức ăn, thuốc thủy sản kém chất lượng.


Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện và xử lý gần 20 trường hợp kinh doanh thuốc thú y, thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường sử dung trong việc nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành, 10 trường hợp vi phạm nhãn mác hàng hóa các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và thức ăn bổ sung. Đặc biệt, khi tiến hành lấy 56 mẫu kiểm tra chất lượng thì có hơn 20 mẫu không đạt chật lượng tiêu chuẩn. Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016 thanh tra kiểm tra tại 68 cơ sở kinh doanh thì có gần 40 trường hợp vi phạm.

Hàng giả tràn lan trên thị trường, người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là nông dân. Không có máy móc để kiểm tra chất lượng thức ăn hay thuốc nuôi trồng thủy sản, người dân đành thử bằng kinh nghiệm qua nhiều lần sử dụng. Nhưng hậu quả của việc sử dụng sản phẩm giả, kém chất lượng này không hề nhỏ, nông dân tốn kém tiền nhiều hơn, chất lượng thức ăn và thuốc có thể gây ảnh hưởng đến tôm, gây bệnh hoặc thiệt hại.

Việc các co sở vi phạm quy định kinh doanh, buôn bán hàng kém chất lượng không phải chuyện mới, nhưng việc vi phạm ngày càng tinh vi hơn, phổ biến hơn và khó nhận biết hơn với quá nhiều sản phẩm về thức ăn, thuốc thủy sản, chất cải tạo môi trường lưu hành trên thị trường. Vì không thể nhận định chất lượng bằng trực quan nên người nông dân chỉ còn biết phó thác niềm tin vào các cơ sở kinh doanh. Với thực trạng sản phẩm kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay thì sự phó thác niềm tin ấy quá nguy hiểm.


Có thể bạn quan tâm:

 

024 6682 9843